Công dụng của cao su trong công nghiệp

Của CAO SU THANH PHAT thuộc chuyên mục Tin tức

Những năm gần đây, thì có thể nói ngành Điện Việt Nam đã có những bước phát triển với tốc độ rất nhanh và ổn định. Do vậy việc áp dựng các ứng dụng công nghệ mới hiện đại vào hệ thống điện đang là một xu thế tất yếu. Như chúng ta đã biết từ trước, với ngành điện thì chất cách điện luôn là vật liệu luôn được tìm hiểu và nâng cấp thường xuyên. Vật liệu cách điện như truyền thống trước đây cho các đường dây trên không thường làm bằng loại sứ gốm và bằng thuỷ tinh được sử dụng phổ biến. Cao silicon loại nguyên chất đã và đang được ứng dụng khá rộng rãi vào làm vật liệu cách điện dùng cho các đường dây trên không hiện nay một cách rất hiệu quả và thực sự an toàn

Hình: Gioăng cao su thủy điện

Chất cách điện bằng cao su sẽ giúp cho chúng ta yên tâm về vấn đề thời tiết như sấm sét, cháy nổ,… đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng. Càng ngày chất liệu này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống bởi những đặc điểm ưu việt của nó.

Trên thực tế hiện nay, khi sử dụng các loại vật liệu cách điện như gốm sứ hay thủy tinh này thì thường gặp phải một số các vấn đề như: Trọng lượng thì quá nặng, hơn nữa phải thường xuyên phải bảo dưỡng, mức tuổi thọ rất thấp khi hoạt động ở trong môi trường ô nhiễm. Hiện nay, khi khoa học và công nghệ đã phát triển tạo ra ngày càng nhiều các sản phẩm mới với khá nhiều tính năng ưu việt. Chuỗi cách điện làm bằng cao su silicon là minh chứng thật rõ ràng cho điều đó.

Silicon nguyên chất được cấu tạo với thành phần khoảng từ 65 tới 70% Silicon và thêm các chất phụ khác để đảm bảo được cơ tính. Các viện tiến hành nghiên cứu nổi tiếng ở trên thế giới đã đưa được ra nhiều kết quả việc nghiên cứu về đặc tính tự nhiên của loại cao su tên gọi silicon như sau: có thẻ chống được ăn mòn, có khả năng tốt về tự làm sạch được bề mặt trong điều kiện thời tiết không có mưa.


Hình: Tấm cao su silicon chịu nhiệt 360 độ

Với những đặc trưng kể ở trên, thì sản phẩm chuỗi cách điện bằng cao su silicon đã và được ưa dùng sử dụng rộng rãi ở trên khăp thế giới, kể cả ở các nước mà có khí hậu tương tự ở Việt Nam như đất nước Brazil, nước Chilê, Marốc... Những yếu tố ảnh hưởng quyết định tới chất lượng và hiệu quả của một chuỗi cách điện bằng vật liệu cao su loại silicon chính là: vật liệu của tán sứ bắt buộc phải làm bằng silicon nguyên chất; các liên kết giữa lõi và với hai ti sứ phải kết nối chắc chắn, chống được các lực uốn, các lực kéo, lực xoắn tác động lên đó.

098 225 1174